Điệu Bebop & lịch sử phát triển

Điệu Bebop & lịch sử phát triển

Thông tin chi tiết

Lịch sử của điệu Bebop

Đối với dân mê khiêu vũ của Miền Nam trước 1975, Bebop, hay Bob,là một điệu quá quen thuộc, gắn liền với dòng nhạc trẻ du nhập vào Việt Nam cuối thập niên 60s và đầu 70s. Tuy nhiên, điệu Bebop đi vào lòng người qua những ca khúc như Who’ll Stop The Rain của CCR, hay Seasons In The Sun với Terry Jack, Knock Three Times với Tony Orlando & Dawn… không mấy liên hệ với thể nhạc Bebop của Mỹ.

Theo dòng lịch sử âm nhạc Mỹ, Bebop là một loại nhạc Jazz đã thịnh hành từ tận thập niên 30s và 40s, vốn rất xa lạ với dân Việt. Có thể dân Việt gọi tên điệu nhạc Bebop theo Châu Âu. Theo vũ sư Tony Hoài thì nguồn gốc của Bebop là từ điệu Swing của Mỹ, du nhập sang Châu Âu cùng với danh ca Johnny Holiday, được cải biên lại và sau đó có tên là Bebop.

Xét đến phong cách trình diễn, tiết tấu thì điệu “Bebop Việt Nam” cũng rất gần với loại nhạc Surf, do đó dân chơi nhạc đôi khi cũng co khi sử dụng từ “ điệu Surf” hay “điệu Surf Rock”. Những người dân Việt Quận Cam có thể tự hào rằng chúng ta đang sinh sống ở nơi đã khai sinh ra thể nhạc Surf lừng danh một thời. Những ban nhạc đầu tiên đưa điệu Surf lên đỉnh cao vào đầu thập niên 60s đều là cư dân của Surf Cities và vùng Nam Cali: Dick Dale & Del-Tones, The Beach Boys… Đặc điểm nổi bật của thể nhạc Surf là sự thống trị của âm thanh guitar điện và dàn Fender amplifiers. Ban đầu, Surf music chỉ là nhạc hòa tấu, thí dụ như bản nhạc nổi tiếng Misirlou của Dick Dale. Sau đó, những ca khúc Surf bắt đầu ra đời, mà một trong những ca khúc quen thuộc nhất với dân Việt mình là California Dreaming của The Beach Boys. Nhạc Surf có ảnh hưởng mạnh đến phong trào nhạc Rock xuất hiện sau đó chỉ vài năm. Sự thoái trào của nhạc Surf một phần cũng có một phần là do phong trào nhạc Rock du nhập từ Anh sang, mà điển hình nhất chính là The Beatles. Những ca khúc Bebop nổi tiếng của Việt Nam xuất hiện cùng phong trào nhạc trẻ trước 1975.

Nhiều ca khúc Bebop nổi tiếng của thế giới được chuyển sang lời Việt: Mây Lang Thang, Những Mùa Nắng Đẹp, Trưng Vương Khung Cửa Mùa Thu… Bên cạnh đó còn có những ca khúc Bebop Việt: Hãy Ngước Mặt Nhìn Đời (Phượng Hoàng), Điệp Khúc Mùa Xuân (Quốc Dũng)… Đặc biệt Phạm Duy là người “nhạc sĩ già” có nhiều ca khúc Bebop trẻ viết cho ban nhạc The Dreamers: Tuổi Ngọc, Tuổi Hồng…

Nguồn gốc của điệu Bebop

Trong dòng khiêu vũ quốc tế không có điệu Bebop. Dân Việt nhảy đầm theo kiều Pháp nên gắn bó với điệu này. Nên có thể nói điệu Bebop ở Việt Nam có nguồn gốc từ Châu Âu. Tuy nhiên, nhìn cách nhảy Bebop Sài Gòn và Bebop Châu Âu sẽ thấy có những sự khác biệt và không giống nhau. Và người Việt Nam có thể tự hào rằng, mình nhảy Bebop của người ta nhưng lại sáng tạo ra những bước nhảy mới rất đẹp và phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Đó là nhảy Bebop Sài Gòn.

Đặc trưng của điệu Bebop

Về mặt kỹ thuật, Bebop là một điệu nhạc với tiết tấu nhanh, đều đặn, những phách mạnh được nhấn rất chắc. Nhảy Bebop đẹp luôn là mục tiêu của dân mê khiêu vũ Việt. Bước bộ nhảy Bebop origin có sáu bước, sau đó được cải biên thành thành 8 bước. Nhảy Bebop căn bản chỉ bao gồm có ba bộ bước chân, tức là 24 bước, sau đó là những bước “phăng”. Một trong những đặc điểm của điệu Bebop là “kép” đóng vai trò chính trên sản nhảy, với nhiều động tác biến hóa, trong khi đó “đào” thì thụ động hơn. Trong Bebop có rất nhiều “đòn chân”, “đòn tay”, với kỹ thuật “đá”, “móc”… rất độc đáo. Một nét độc đáo khác của Bebop nữa là một “kép” giỏi có thể nhảy được cùng lúc với hai “đào”. Về mặt hạn chế, có thể kể đến tính thụ động của “đào”, trong lúc nhảy thì tay luôn nắm tay cho nên ít có những động tác cá nhân.

Một số video nhảy Bebop đẹp

Việc nhảy đẹp Bebop luôn luôn là mơ ước của bao chàng trai. Vì thế, tìm các video nhảy khiêu vũ đẹp của các tiền bối đi trước để học theo là điều dễ nhất để tiếp cận trình độ của họ. Hôm nay, mình giới thiệu cho các bạn 3 video biểu diễn Bebop được đánh giá là hay và được tìm xem nhiều nhất trên cộng đồng mạng đó là video biểu diễn Bebop của Vua Bebop Cường Đất, video biểu diễn Bebop của Tony Duy và video biểu diễn Bebop của vũ sư Khổng Đệ cung văn hóa lao động Hồ Chí Minh. Các bạn có thể xem video ở đây.